sâm ngọc linh Kon Tum

Công ty Sâm Ngọc Linh Onplaza Chất lượng uy tín Làm nên Thương hiệu, Chuyên cung cấp sâm ngọc linh Kon Tum, Quảng Nam chất lượng

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý, được xem là quốc bảo của Việt Nam. Theo đánh của các chuyên gia, thị trường hiện nay chỉ có 20% là sâm Ngọc Linh, tới 80% còn lại là sâm trồng. Vậy làm thế nào để phân biệt 2 loại sâm này? Dưới đây là cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng do các chuyên gia Đông y chia sẻ.

Đặc điểm chung của sâm Ngọc Linh tự nhiên

Trong tự nhiên, sâm Ngọc Linh được tìm thấy trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, nơi có độ cao trên 1000m cùng các điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu vô cùng đặc biệt. Những củ sâm tự nhiên thường có các đặc điểm sau:

  • Số lượng củ trên mỗi kilogam có nhiều loại: Loại củ nhỏ, chất lượng tốt, giàu dinh dưỡng - 10 củ/kg, 20 củ/kg, 30 -50 củ/kg; Loại củ to - mỗi củ có thể nặng từ 1-3,5kg/củ.
  • Loại sâm Ngọc Linh tự nhiên loại 10 củ/kg thường có màu sắc, hình dáng, độ dài ngắn đa dạng, các củ không giống nhau bởi sâm sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên, vị trí mọc cũng như mật độ sâm cũng quyết định hình dáng, màu sắc,... bên ngoài của củ sâm.

 

 

Sâm Ngọc Linh tự nhiên có bề ngoài xù xì với các mắt sâm mọc so le

>>> Hiểu hơn về giá sâm ngọc linh: https://samnuingoclinh.net/sam-ngoc-linh-co-gia-bao-nhieu

 

Bảng so sánh sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng

 

Để giúp bạn đọc dễ dàng phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng, chúng tôi xin tổng hợp thông tin qua bảng dưới đây:

 

Yếu tố/loại sâm Sâm Ngọc Linh tự nhiên Sâm Ngọc Linh trồng
Hình dáng bên ngoài
Kích thước củ tương đối bé, dáng dài hơn.Bề ngoài lớp vỏ xù xì, màu sắc của mỗi củ sâm không giống nhau. Có củ màu da cáy, củ lại màu xanh rêu hay thậm chí là đen.Đa số phần thân nằm nổi trên mặt đất nên củ sâm Ngọc Linh tự nhiên có ít rễ.

Các củ tròn và ngắn.Có nhiều bừu ở vị trí thân dưới.Các rễ mọc xum xuê.Phần thân dưới có màu vàng như màu củ khoai tây.Thân trên có màu xanh đen hoặc hơi xanh rêu.
Đa phần các củ sâm có hình dáng bề ngoài giống nhau vì cùng được nuôi trồng trong điều kiện tiêu chuẩn.Mùi vị khi ănKhi ăn vào sẽ thấy đắng gắt nhưng sau khoảng 10-15 phút sẽ thấy vị ngọt nơi cổ họng.Củ sâm tự nhiên khi thái rất chắc, ít nước và cho cảm giác nặng tay.Sâm tự nhiên cho vị bùi, mang tính đặc trưng của những củ sâm mọc trong tự nhiên.Nhai kỹ thấy sâm khô, giòn, không có xơ và càng ăn càng ngọt.Những củ sâm non thì ăn sẽ thấy đắng hơn, sâm già cho cảm giác ngọt hơn. Khi nhai sâm trồng không giấy giòn.Do ít năm tuổi nên khi thái sẽ có cảm giác mềm, ra nhiều nước và tương đối nhẹ tay.Tuy nhiên, khi ăn sâm Ngọc Linh trồng thì lúc đầu cũng sẽ cảm giác đắng, sau thấy ngọt thanh ở cổ họng. Đây chính là điểm tương đồng lớn nhất giữa sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng.

Về độ tuổi sâmTuổi sâm được tính bằng số đốt sâm, mỗi đốt tương ứng với với một năm tuổi. Các củ sâm Ngọc Linh tự nhiên loại to có thể đạt khối lượng từ 1-3,5kg/củ. Còn những củ sâm nhỏ có thể có nhiều loại như: Loại 10 củ/kg, 20 củ/kg, 30-50 củ/kg.Kích thước và hình dáng các củ không giống nhau.Khối lượng củ sâm không quyết định độ tuổi của sâm vì sâm trong môi trường tự nhiên, tùy từng vị trí mọc mà sâm sẽ có kích thước to hay bé. Cách tính tuổi sâm tương tự như đối với sâm Ngọc Linh tự nhiên.Loại sâm trồng củ to nhất cũng chỉ có khối lượng chừng 4kg/củ hoặc loại 10-20 củ/kg, rất hiếm các củ to.Các củ sâm đều giống nhau cả về màu sắc, đặc điểm củ cái, phần thân và các mắt sâm.Ngoài ra, sâm Ngọc Linh trồng được nuôi dưỡng trong điều kiện thổ nhưỡng, nhiệt độ, nước,... tiêu chuẩn nên khối lượng các củ sâm cũng tương đối đồng đều, không có quá nhiều chênh lệch.

 

Như vậy thì những củ sâm Ngọc Linh tự nhiên thường mang dáng vẻ xù xì, cằn cỗi, kém màu mỡ do sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên, không có sự can thiệp dinh dưỡng của con người. Trong khi đó, những củ sâm trồng lại có bề ngoài mịn màng, màu sắc đồng đều, kích thước củ tương tự nhau do chúng được nuôi dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn cả về nền nhiệt, độ ẩm, nguồn dinh dưỡng trong đất,... 

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách rửa sâm ngọc linh ngâm rượu chi tiết nhất

 

 

Sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng có nhiều điểm khác nhau

 

Nhưng chúng đều có điểm chung là mang vị đắng đặc trưng của giống sâm Ngọc Linh và có chứa hàm lượng dược chất quý, vô cùng có lợi cho sức khỏe con người, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả,...Để bảo quản sâm ngọc linh giữ được nguyên dưỡng chất thì ta nên sấy sâm ngọc linh khô để tiện sử dụng .

 

Như vậy, cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng qua mùi vị, hình dáng, tuổi sâm cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nếu là người chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc này sẽ khó khăn và dễ gây nhầm lẫn. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào về chủ đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 

Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh Onplaza

 

  • Địa chỉ: số 76 Đường Hai Bà Trưng, P. Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm , TP. Hà Nội
  • Điện thoại: 02436.555.888 - 09.66.60.61.69

https://samnuingoclinh.net/wp-content/uploads/2020/08/sam-ngoc-linh.jpg